Cây cảnh trong sân vườn

Bật mí cách thiết kế bồn hoa cho sân vườn đẹp mắt

Thiết kế bồn hoa cho sân vườn là một ý tưởng sáng tạo và độc đáo giúp cho khu vườn của bạn trở nên sinh động hơn. Đây cũng được xem là một trong những tiểu cảnh đẹp mắt phù hợp với mọi thiết kế sân vườn. Đặc biệt là những sân vườn nhà phố không có nhiều diện tích. Cũng chúng tôi khám phá về cách thi công bồn hoa cho sân vườn nhà bạn ở bài viết hôm nay nhé !

Những lưu ý khi thiết kế bồn hoa sân vườn

Để có một bồn hoa đẹp bạn cần lưu ý những điều sau khi thiết kế và thi công để tránh các sai lầm đáng tiếc.

Dải phân cách bồn hoa cho sân vườn

Dải phân cách thường nhô lên tầm 10cm nhầm ngăn giữa khu vực bồn hoa và bên ngoài. Bên trong bồn là khu vực bạn có thể tự do trồng các loại cây mà bạn thích. Dải phân cách thường được làm từ đá, gỗ hoặc xi măng giả gỗ. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên vẻ đẹp của bồn hoa.

Khi thiết kế dải phân cách cần chú ý diện tích và hình dáng sao cho hợp với tổng thể diện tích sân vườn. Thường là hình uốn lượn để tạo sự mềm mại và thanh thoát.

Thiết kế bồn hoa sân vườn đẹp
Thiết kế bồn hoa sân vườn đẹp

Nhiều người mắc sai lầm làm dải phân cách chìm nhưng không bo kín bằng hàng rào thực vật khiến góc nhìn xa không khác gì khu vườn bình thường. Sai lầm hay gặp nữa là đã làm phân cách hàng rào nhưng lại chọn bo kín thêm hàng rào thực vật khiến việc lựa chọn cây khó khăn hơn vì chiều cao trung bình của các cây trong bồn sẽ phải tăng lên.

Cách phối màu cây trồng

Dù nói là có thể lựa chọn cây trồng trong bồn theo sở thích nhưng bạn cần phối hợp các cây sao cho khu vườn nổi bật hơn.

Chọn những hoa sáng màu khiến khu vườn trông nhỏ hơn. Những hoa tối màu ngược lại giúp vườn rộng hơn. Bạn có thể tham khảo cách phối màu ô bàn cờ  bằng việc kết hợp các màu sắc tương phản giúp khu vườn ấn tượng và bắt mắt hơn

Lựa chọn cây trồng hợp lí

Bên cạnh màu sắc, bạn nên trồng những loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta, dễ chăm sóc và chịu được ánh nắng trực tiếp. Không nên vì cố gắng làm nổi bật bồn hoa mà chọn những loại cây ngoại nhập khó thích nghi. Ngoài ra bạn cần lưu ý các điều sau khi chọn cây:

  • Cây có tuổi thọ cao, có thể phát sinh ra nhánh nhỏ hay tái sinh.
  • Lựa chọn các cây có thời gian ra hoa xen kẻ nhau để bồn hoa lúc nào cũng đẹp mắt.
  • Không nên trồng quá nhiều loại cây khiến cho nồng độ phosphor trong đất giảm nhanh và hâu quả là cây cho hoa kém đẹp, ít hoa và sức chịu đựng kém.
Cây cảnh trong sân vườn
Cây cảnh trong sân vườn

Số lượng cây trồng trong bồn

Khi thi công sân vườn với bồn hoa cần có sự tính toán số lượng cây. Cây ra hoa cần nhiều photpho, cây ra nhiều lá cần nhiều nitơ trong khi những cây cỏ nhỏ trồng phủ đất cần nhiều Kali hơn. Chọn nhóm cây phù hợp như trên để tránh mất cân bằng dinh dưỡng trong đất

  • 2 hoa – 1 bụi/khóm – 1 cỏ
  • 2 rễ cọc – 2 rễ chùm
  • 2 đứng – 1 leo – 1 cây ưa bóng
Bố trí bồn hoa sân vườn đẹp
Bố trí bồn hoa sân vườn đẹp

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những loài cây nhỏ hay cỏ để che đi phần đất trống, khiến cho bồn hoa trở nên phong phú hơn. Bên cạnh đó, nhưng cây nhỏ còn có tác dụng giữ nước, đỡ xói mòn đất khi chúng ta tưới nước thường xuyên.

Trên đây là những lưu ý và nguyên tắc khi thiết kế bồn hoa. Nếu bạn vẫn chưa hiểu hết về cách bố trí hay không có thời gian để lên kế hoạch thì hãy liên hệ với công ty Ngũ Sắc để được tư vấn và giải đáp!

Bài viết xem thêm:

Những cây bóng mát có hoa nên trồng trước nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Releated

hồ cá koi cho quán cafe

Có nên thiết kế hồ cá koi cho quán cafe hay không?

Thiết kế hồ cá koi không chỉ bó hẹp trong không gian sân vườn nhà ở nữa mà hiện nay bạn có thể bắt gặp những hồ cá koi ở rất nhiều nhà hàng và quán cafe. Cafe Koi là một trong những mô hình kinh doanh cafe độc đáo và thu hút khách hàng […]