Các thắc mắc về loài mối cánh

Giải Đáp Các Thắc Mắc Về Mối Cánh

Tổ mối có nhiều các thể với đặc điểm và chức năng khác nhau. Bên cạnh mối chúa, mối thợ, mối lính thì còn một loài nữa có vai trò quan trọng không kém trong việc sinh sản và mở rộng lãnh thổ đó chính là mối lính. Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc về mối cánh để hiểu hơn về chúng từ đó có cách tiêu diệt phù hợp nhé !

Mối cánh và mùa mối cánh là gì ?

Tương tự với các loài mối khác trong tổ, mối cánh được nở ra từ trứng rồi phát triển thành ấu trùng. Tuy nhiên mối cánh có một điểm khác với các con khác là có cánh và có nhiệm vụ rời tổ để thành lập tổ mối, mở rộng lãnh thổ.\

Đặc điểm về mối cánh
Đặc điểm về mối cánh

Để tránh có sự nhầm lẫn giữa mối cánh và kiến cánh, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

  • Phần eo của mối cánh khá to, từ phần nối ở đầu đến đuôi gần như một đường ống
  • Râu của mối cánh rất thẳng và dài
  • Cánh của mối lại nằm đối xứng với nhau và có kích thước gần như bằng nhau.

Mùa mối cánh là gì?

Vào đầu mùa xuân, nhiệt độ nóng lên cũng là thời điểm mối tổ chức các “chuyến bay” ra ngoài tổ để tăng tốc độ sinh sản. Các chuyến bay thường xảy ra sau những trận mưa lớn khi mối cánh bắt đầu rời tổ, tìm bạn tình sau đó rụng cánh và tìm thuộc địa mới của riêng chúng. Đây được gọi là mùa mối cánh.

Các thắc mắc về mối cánh

Các giải đáp thắc mắc về mối cánh sẽ giúp bạn hiểu hơn về chúng cũng như đưa ra phương pháp tiêu diệt phù hợp.

Mối cánh bay có phá hoại nhà cửa ?

Mối cánh bay ra khỏi tổ chủ yếu để tìm bạn tình giao hoan. Vậy nên có thể nói trong giai đoạn này chúng không gây thiệt hại về mặt tài sản. Tuy nhiên, việc chúng bay vào nhà, rụng cánh gây nên tình trạng mất vệ sinh, kém thẩm mĩ. Nhiều người nhạy cảm với côn trùng còn khiến họ bị dị ứng.

Mùa mối cánh
Mùa mối cánh

Mùa mối cánh diễn ra khi nào ?

Mùa mối cánh đặc biệt chỉ xảy ra trong mùa xuân khi nhiệt độ ấm lên. Nhiệt độ cần phải đạt đến khoảng 70 độ và mối cánh thích bay vào một ngày nắng sau cơn mưa lớn. Mối thường bay ra khỏi tổ trong khoảng thời gian từ tháng 3 tới tháng 4 và tháng 7 đến tháng 8. Chúng thường thoát ra ngoài vào chiều tối hoặc lúc ban đêm hướng tới nơi có ánh sáng điện, trước những cơn giông, mưa gió.

Có cần phải diệt mối cánh hay không ?

Dù trong thời gian bay, mối cánh không gây thiệt hại về mặt tài sản. Nhưng chúng ta vẫn phải tìm cách tiêu diệt chúng kịp thời trước khi chúng cùng bạn tình lập nên một đế chế mới. Ngoài ra đây chính là những con mối chúa với tốc độ sinh sản lên tới hàng ngàn trứng một lần trong tương lai. Vì thế tiêu diệt chúng chính là cách phòng ngừa mối hiệu quả nhất.

Có cần phải diệt mối cánh hay không ?
Có cần phải diệt mối cánh hay không ?

Làm thế nào để diệt mối cánh hiệu quả ?

Cách tốt nhất để diệt mối cánh là diệt trước khi chúng bay giao hoan, vì khi chúng bay sẽ rất khó để kiểm soát số lượng và tiêu diệt. Trong trường hợp này, bạn nên tìm đến các dịch vụ diet moi tan goc gia re để tiêu diệt nguyên tổ mối trước thời điểm chúng bay giao hoan.

Các cong ty diet moi tan goc sẽ sử dụng các phương pháp diệt mối hiện đại với các loại thuốc diệt mối tận gốc giúp diệt mối nhanh chóng, hiệu quả và an toàn cho con người.

Cách tiêu diệt mối cánh  khi chúng bay giao hoan

Có nhiều cách để diệt mối cánh khi bay giao hoan mà không cần phải sử dụng thuốc hay tốn tiền cho các dụng cụ như lưới, bình xịt, vợt điện nhưng lại có hiệu quả rất cao đó chính là sử dụng bóng đèn và nước.

Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng, cách thực hiện lại đơn giản như sau:

  • Tắt hết các đèn trong nhà để thu hút mối cánh vào một chổ
  • Chuẩn bị một chậu nước đặt ở trước cửa, mái hiên hoặc ban công
  • Sử dụng một bóng đèn loại nhỏ dùng để đọc sách đặt vào giữa chậu nước để dụ mối cánh.
Cách diệt mối cánh hiệu quả
Cách diệt mối cánh hiệu quả

Mối cánh vốn rất ưa ánh sáng của đèn chúng sẽ nhanh chóng tìm đến và bay vào đèn. Sức nóng của đèn có thể làm chúng mệt và rơi xuống nước, hoặc khi ánh đèn phản chiếu dưới nước cũng có thể dụ mối cánh bay thẳng vào chậu nước và chết.

Trên đây là một số giải đáp thắc mắc về mối cánh và cách tiêu diệt chúng. Hi vọng qua các chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm phương pháp để tự diệt mối tại nhà hiệu quả, tiết kiệm chi phí !

Bài viết xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Releated

Cách kiểm soát và diệt mối

Cách Kiểm Soát Và Diệt Mối Toàn Diện

Mối là loài côn trùng sinh sống theo bầy đàn với nhiều cá thể khác nhau. Mỗi loài trong tổ đều có đặc tính, hình dạng và chức năng khác nhau. Chính vì thế việc kiểm soát và diệt mối chưa bao giờ là dễ dàng với những người thiếu kinh nghiệm về mối. Hãy […]

diệt mối sinh học

Hướng dẫn cách diệt mối sinh học hiệu quả

Cách diệt mối sinh học được xem là phương pháp diệt mối hiệu quả nhất hiện nay vừa an toàn đối với người sử dụng vừa đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thực hiện đúng với quy định để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù lượng độc không […]