Cách thả cá koi mới vào bể

Hướng dẫn cách thả cá koi mới vào bể để cá không chết

Thiếu kinh nghiệm khi thả cá Koi mới mua vào bể là một trong những lý do khiến cá dễ bị chết. Biểu hiện thường gặp nhất là cá không bơi lội, trú vào một góc, khoảng 1 tuần sau thì bắt đầu chết dần. Để hỗ trợ người chơi, Sân Vườn Trúc Xinh sẽ hướng dẫn các bạn cách thả cá koi mới vào bể đúng kỹ thuật ngay sau đây. Bởi cá koi vốn là một loài cá nhạy cảm và khi chúng ta chưa hiểu rõ cách nuôi và chăm sóc chúng thì đều có thể vô tình giết chết đàn cá.

Cách thả cá koi mới vào bể là kỹ thuật chăm sóc cá koi cần hết sức thận trọng

Khi mới mua cá ở cửa hàng mang về thông thường sẽ xảy ra 3 trường hợp là cá mới mua về đổ bệnh, cá cũ trong hồ đổ bệnh hoặc tất cả đều đổ bệnh. Không biết cách thả cá koi mới vào bể là một trong những nguyên nhân mà người chơi thường gặp phải.

Kỹ thuật nuôi cá koi mới
Kỹ thuật nuôi cá koi mới

 

Bởi vì ở mỗi cửa hàng, mỗi hồ cá koi, mỗi trang trại đều có các thành phần nước khác nhau. Thành phần nước khác nhau đó là do các tỉ lệ hữu cơ hòa tan độc hại ở trong nước, nồng độ pH trong hồ, các loại vi khuẩn có trong hồ khác nhau. Do đó, tuyệt đối không được thả cá khi chưa làm đúng quy trình hòa nước.

Cách thả cá koi mới vào bể để cá không bị chết

Khi mua cá koi ngoài giá cá koi thì bạn cũng nên hỏi cửa hàng cũng như kiểm tra về độ pH của hồ cá đang nuôi của các cửa hàng đó là bao nhiêu, sau đó thì về nhà cũng phải đo lại hồ cá koi tại nhà đang nuôi là bao nhiêu để có sự điều chỉnh phù hợp nhất.

Cách thả cá koi mới vào bể mà ở nhà không có bể cách ly thì cần chú ý cho cá trong hồ nhịn ăn ít nhất 2 ngày, thay nước trước 2 ngày, cho muối vào với tỷ lệ 2-3/1000 (2-3 kg cho 1 khối nước).

Cá koi mới
Cá koi mới

Trường hợp nhà bạn có hồ dưỡng cá hoặc thau lớn và nếu độ pH của hồ tại cửa hàng bán cá và độ pH của hồ ở nhà chênh cao quá 1.0 thì buộc phải hòa nước trong vòng 30 phút với cách và tỷ lệ sau:

Tỷ lệ hòa nước tránh cá bị sốc

+ Đổ nước và cá ra bể

+ 1 phần nước trong bao chứa cá đổ ra trong hồ thì lấy 1 thùng nước trong hồ ( bằng phần nước trong bao chứa cá khi mua về) đổ vào bể đang chứa con cá đó, sau 10 phút lấy thêm 1 thùng nữa, sau 10 phút lấy thêm 1 thùng nữa. khi hoà được 3 thùng nước như vậy thì lúc đó con cá đã làm quen hoàn toàn với nước hồ của mình.

Việc lấy nước hồ cá koi trong nhà để hòa giúp cá có thể thích nghi với môi trường nước mới, không bị sốc pH. Trường hợp sốc pH nhẹ thì làm con cá khó chịu, mệt mỏi. Nặng thì làm con cá bị giảm đề kháng dẫn tới bị vi khuẩn tấn công.

Lưu ý: khi mua cá koi ở các cửa hàng nếu thấy hồ cá nào có dấu hiệu cá bất thường như lờ đờ, mắt cá bị lõm thì không được mua tránh gây thiệt hại cho mình.

Xem thêm:

Cách đánh thuốc tím cho hồ cá koi

Mục đích chính là để diệt được vi khuẩn ngoài da của con cá, kể cả đàn cá trong hồ nhà mình và của những con mới mua về. Bởi nếu tắm tím cá mới về chỉ diệt được vi khuẩn trên người con cá còn vi khuẩn trong hồ chưa diệt được. Khi thả cá vô hồ thì những con cá mới bị những con vi khuẩn trong hồ tấn công dẫn đến cá mới khó chịu, stress, bị đổ bệnh thậm chí là chết là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Phòng bệnh cá koi bằng thuốc tím
Phòng bệnh cá koi bằng thuốc tím

Do đó sau khi cá mới được thả xuống hồ thì bạn phải tiến hành đánh tím từ 2-2.5gr/m3.

Phương pháp được thực hiện như sau:

  • Hòa thuốc tím đổ từ từ đổ vào sủi oxi, đổ vào thổi luồng để cho nước hoà tan trong hồ từ từ không được đổ 1 cái ào sẽ gây cháy mang cá.
  • Khi đánh thuốc tím trong hồ thì cơ bản thuốc tím sẽ thực hiện ngay việc oxy hoá, khi thuốc tím vào trong ngăn lắng và lọc thì tỉ lệ và nồng độ thuốc đã giảm đi rất nhiều nên nó không bao giờ diệt được hết vi sinh.
  • Sau 2 ngày không có bất cứ phản ứng gì xảy ra, không có 1 con cá nào có dấu hiệu đổ bệnh thì thay nước và cho cá ăn lại.

Ngoài ra, hồ tồn dư xi măng nhiều cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến cá koi mới mua thả vào bể thường hay bị chết. Vì vậy, với những hồ cá koi bằng xi măng mới xây nếu không có biện pháp khử mùi, khử lượng xi măng còn tồn dư thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của cá koi vì những chất hóa học trong xi măng sẽ khiến koi khó chịu và dễ chết.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xử lý khi hồ cá koi bị mất điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Releated

hồ cá koi cho quán cafe

Có nên thiết kế hồ cá koi cho quán cafe hay không?

Thiết kế hồ cá koi không chỉ bó hẹp trong không gian sân vườn nhà ở nữa mà hiện nay bạn có thể bắt gặp những hồ cá koi ở rất nhiều nhà hàng và quán cafe. Cafe Koi là một trong những mô hình kinh doanh cafe độc đáo và thu hút khách hàng […]