hồ cá koi bị mất điện

Hướng dẫn cách xử lý khi hồ cá koi bị mất điện

Mất điện là vấn đề bắt buộc cơ bản mà bất cứ người chơi nào cũng phải đối mặt, bởi EVN trong 1 năm đều có những ngày cúp điện định kỳ và đột xuất. Tuy nhiên đây lại là 1 tình trạng vô cùng nguy hiểm nếu như bạn không kịp thời xử lý khi hồ cá koi bị mất điện. Hệ thống lọc và sưởi sẽ dừng hoạt động đồng thời nhiệt độ cũng không được đảm bảo. Bí quyết giúp bạn duy trì sự cân bằng cho hồ Koi sẽ được nêu ra bên dưới. Hãy lưu lại và tiến hành nếu 1 ngày bạn gặp phải tình huống này nhé!

Nên áp dụng cách xử lý khi hồ cá koi bị mất điện như thế nào là phù hợp?

Các kiểu mất điện khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hồ cá Koi của bạn theo những cách khác nhau. Việc mất điện cục bộ sẽ xảy ra khi nguồn cấp chính của hồ Koi bị ngắt. Cách xử lý khi hồ cá koi bị mất điện trong trường hợp này là bạn có thể cắm lại phích cắm hoặc bật công tắc trên cầu dao điện.

Hồ cá koi
Hồ cá koi

Một giải pháp khác là bạn nên sử dụng các phích ắm/ổ cắm khác nhau cho các loại thiết bị khác nhau. Việc này sẽ giúp cho các thiết bị hồ cá của bạn không bị ngắt cùng lúc nếu xảy ra trường hợp mất điện cục bộ. Tuy nhiên nếu là mất điện lưới thì bạn cần phải thực hiện nhiều bước để bảo vệ điều kiện của hồ cá Koi.

Các giải pháp hồ cá koi bị mất điện khi xảy ra tình trạng mất điện lưới

Mất điện lưới có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc kéo dài nhiều ngày. Kiểu mất điện này rất nguy hiểm cho hồ cá Koi của bạn và là 1 vấn đề bạn cần phải có kế hoạch dự phòng trước. Các bước cần thực hiện khi hồ cá koi bị mất điện sẽ được trình bày dưới đây:

  • Rút phích cắm thiết bị

Rút phích cắm máy sưởi và hệ thống lọc cho hồ cá Koi là việc làm cần thiết để hồ nước được trong sạch. Bởi khi mất điện tất cả các độc tố và chất thải hòa tan sẽ bám lại ở vật liệu lọc.

Nếu bạn không ngắt bộ lọc của bạn, nó sẽ quay trở lại ngay khi có điện và tất cả những độc tố khó chịu này sẽ tống ngay trở lại hồ của bạn. Khi lượng độc tố tăng lên sẽ dễ khiến những chú cá Koi của bạn bị stress và một vài bệnh khác thường gặp ở cá Koi.

Tránh cá koi bị stress
Tránh cá koi bị stress

Ngoài việc ngắt hệ thống lọc hồ cá, bạn cũng nên dành thời gian để vệ sinh. Thay thế vật liệu lọc nếu nó nhiều hơn 1 tuần và vệ sinh tốt bộ lọc. Nếu bộ lọc hồ cá của bạn có thành phần lọc vi sinh như Bio, hãy chắc chắn rằng nó vẫn ngập trong nước. Nếu vật liệu lọc bị khô, nó sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi.

Vì vậy nếu bạn không ở nhà khi mất điện xảy ra và điện có lại trước khi bạn về, bạn cần đảm bảo rằng sẽ thực hiện việc thay nước với khối lượng lớn càng sớm càng tốt sau khi bạn về nhà để không để bất kỳ độc tố nào được đưa trở lại hồ.

  • Bổ sung oxy bị mất

Khi không có bộ lọc hoạt động, nguồn cung cấp oxy trong hồ của bạn có thể nhanh chóng giảm và cá của bạn có thể bị ngạt thở nếu mức độ xuống quá thấp. Điều mà bạn có thể làm là mua 1 cái sủi ắc quy để tạo một số chuyển động của nước trong hồ cá Koi. Cách đơn giản hơn là lấy 1 vật dụng múc nước trong hồ và đổ ngược lại vào hồ để tạo sự chuyển động của nước và bọt khí.

  • Duy trì nhiệt độ nước ổn định

Khi mất điện sưởi của bạn không hoạt động và nhiệt độ hồ cá có thể giảm đáng kể, đặc biệt là đối với những tháng lạnh nhất. Để giảm thiểu sự mất nhiệt, bạn có thể che phủ hồ cá. Tuy nhiên, trước khi làm điều này, cần ngắt hệ thống chiếu sáng để đảm bảo an toàn nếu như có điện trở lại.

Một lựa chọn khác là chuẩn bị ít nước nóng và đổ vào túi nhựa hoặc bình và thả nổi vào trong hồ cá. Lưu ý là hãy pha loãng với nước lạnh để cho nước đủ ấm, không làm nước nóng quá, nó có thể gây nguy hiểm cho cá của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế sân vườn hiện đại cho không gian nhà phố

Một vài phương án khác khi hồ cá Koi của bạn bị mất điện

Tránh cho cá ăn trong thời gian mất điện bởi vì chất thải sẽ sinh ra cùng với thức ăn thừa của cá sẽ tích tụ trong nền và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Nếu sợ sẽ làm tổn hại đến cá thì bạn không cần phải lo lắng về điều này vì chúng có thể sống mà không ăn trong vòng 3-5 ngày.

Nên có điện dự phòng cho hồ cá koi
Nên có điện dự phòng cho hồ cá koi

Bắt buộc phải có hệ thống điện dự phòng. Nếu không có thì cá Koi sẽ thiếu oxy và ra đi rất nhanh. Do đó 1 hệ thống điện dự phòng hay 1 UPS cửa cuốn là bắt buộc phải đầu tư thay vì đánh đổi sinh mạng của cả đàn Koi đắt tiền khi cúp điện.

Trong trường hợp bạn biết sắp có bão gây ảnh hưởng đến nguồn điện, bạn nên thực hiện việc thay nước từ 40-50% thể tích nước. Việc này sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của việc mất hệ thống lọc.

Việc mất điện có thể rất nguy hiểm với hồ cá Koi, thế nhưng Sân Vườn Trúc Xinh tin rằng với 1 vài chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để giảm thiểu thiệt hại và giữ cho cá Koi được an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Releated