cây sưởi cho hồ cá Koi

Hướng dẫn sử dụng cây sưởi cho hồ cá Koi

Khi nhiệt độ trong ngày bị chênh lệch quá nhiều, lúc này cây sưởi cho hồ cá Koi mới thực sự cho thấy sự hữu dụng giúp ổn định nhiệt độ nước. Để hỗ trợ các bạn ở miền Bắc nước ta có thêm một số kỹ thuật để chăm sóc hồ cá Koi của mình thật tốt, hôm nay Sân Vườn Trúc Xinh sẽ có đôi lời chia sẻ về tầm quan trọng của nhiệt độ nước cũng như các lưu ý của việc nên sử dụng cây sưởi như thế nào để đảm bảo an toàn nhưng vẫn đạt được hiệu quả.

Vì sao bạn nên sử dụng cây sưởi cho hồ cá Koi?

Vào mùa lạnh không những con người cần được sưởi ấm mà các động vật cũng cần được bảo vệ. Thời tiết rét đậm rét hại nếu như không được bảo vệ thì tỷ lệ sống sót của các loài động vật là rất thấp. Với sự phát triển của thú chơi cá cảnh và đi kèm đó là sự tiên tiến của công nghệ hiện nay thì việc mua cây sưởi cho hồ cá Koi đã không còn xa lạ với mọi người nữa.

Phụ kiện sẽ có tác dụng xua đi cái lạnh giá mùa đông, giúp nhiệt độ nước ổn định từ đó các loài cá nhiệt đới sẽ có được môi trường sống thoải mái hơn và vẫn phát triển bình thường mặc dù bên ngoài thời tiết rất khắc nghiệt.

Hồ cá koi
Sưởi ấm cho hồ cá koi

Không sử dụng cây sưởi cho cá Koi vào mùa đông sẽ dẫn đến những tác hại nào?

Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đàn cá Koi của bạn? Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không sử dụng cây sưởi cho hồ cá Koi? Đây có lẽ là thông số mà rất ít người chơi cá Koi quan tâm. Thông thường thì ảnh hưởng của nhiệt độ đối với cá Koi sẽ xảy ra ở 3 khía cạnh như sau:

  1. Khả năng chuyển hóa của cơ thể

Các chất xúc tác (enzymes) rất cần thiết cho cơ thể cá Koi cho các quá trình chuyển hóa, phân hủy các thành phần hữu cơ phức tạp hay phóng thích năng lượng cần thiết cho các tiến trình hóa học… Tất cả các hoạt động này phần lớn sẽ phụ thuộc vào môi trường có nhiệt độ thích hợp hay không.

Vậy nên các chất xúc tác rất cần thiết sẽ ngưng hoạt động khi nhiệt độ của nước giảm ra khỏi tầm nhiệt độ thông thường mà cá Koi đòi hỏi, khi tình trạng tiếp tục kéo dài. Nếu quá nóng thì các chất xúc tác sẽ bị đẩy vào tình trạng bị biến tính và không thể hoạt động hữu hiệu được. Lúc này thận – cơ quan có chức năng điều tiết nồng độ của các khoáng chất và các điện phân trong cơ thể cũng sẽ có vấn đề.

Nhiệt độ ảnh hưởng khả năng chuyển hóa cơ thể ở cá koi
Nhiệt độ ảnh hưởng khả năng chuyển hóa cơ thể ở cá koi
  1. Hệ thống miễn dịch của cá

Hệ thống miễn nhiễm của cá Koi là cơ quan được giao phó chức năng phòng chống lại các tác nhân gây bệnh có thể xảy ra trong môi trường sống của cá. Cá koi sẽ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 28.3oC và khi nhiệt độ của môi trường nước mà các đang sinh sống tăng hay giảm ở mốc nhiệt độ này thì số lượng kháng thể trong cơ thể Koi sẽ theo đó mà giảm theo.

Tác hại của nhiệt độ nước sẽ thấy rõ rệt khi nhiệt độ của nước nằm ở mức 19oC trở xuống. Tệ hơn hữa là khi nhiệt độ của nước tụt hẳn xuống ~12oC thì khả năng sản xuất kháng thể của cá gần như chấm dứt. Đây là nguyên nhân chính tại sao khi nhiệt độ trong hồ cá Koi của bạn giảm sút thì các mầm mống bệnh cũng theo đó mà gia tăng.

  1. Ảnh hưởng của nhiệt độ lên dưỡng khí oxygen và độc tố ammonia

Khi nước có nhiệt độ cao, thì hàm lượng của dưỡng khí oxygen hòa tan trong nước sẽ có sự liên hệ tỉ lệ nghịch. Nhiệt độ cao, hàm lượng oxygen hòa tan trong nước sẽ giảm,… Đồng thời nước cùng với độ pH cao sẻ chuyển độc tố ammnia đã hoà tan trong nước từ dạng ít nguy hiểm hơn là NH4+ (ammonium) thành NH3- cực kỳ độc hại.

Đảm bảo nhiệt độ hồ cá koi
Đảm bảo nhiệt độ hồ cá koi

Có thể bạn quan tâm:

Cách sử dụng cây sưởi cho hồ cá Koi vừa an toàn vừa đảm bảo hiệu quả

Khi sử dụng thiết bị hãy lưu ý một số đặc điểm bên dưới nhằm mang lại hiệu quả cao cũng như tính an toàn:

  • Bật cây sưởi ở nhiệt độ khoảng 26-29oC tùy thuộc vào loài cá cũng như mục đích của bạn.
  • Cần theo dõi quá trình hoạt động của cây sưởi như: cây sưởi phải tự động bật/tắt khi nhiệt độ trong hồ lên cao.
  • Nên sử dụng thêm các thiết bị đo nhiệt độ nước như: nhiệt kế điện tử, vì các thiết bị đều đo lệch 1-2 độ chứ không thể hoàn toàn chính xác được.
  • Khi cấm sưởi thì để chìm hoàn toàn dưới nước, vì nếu bạn để 1 phần trên mặt nước thì nhiệt độ phần trên mặt nước sẽ rất nóng, dễ bị nổ.
  • Nếu bạn thay nước hồ cá thì nên tắt cây sưởi khoảng 10 phút trở lên mới được thay nước.
  • Nếu sưởi để ở nơi mực nước lên xuống không ổn định nên gắn xốp/bọt biển vào đầu nhựa để sưởi nổi, chìm tự do theo mực nước.
  • Tốt nhất là sưởi đặt gần nơi mà nước được bơm trả về bể chính. Không nên để sưởi ở gần đầu thoát/hút của bơm lọc nơi nước chảy ra khỏi bể chính sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sưởi.

Cây sưởi là một loại phụ kiện hồ cá Koi được các cửa hàng chuyên dụng cũng như Sân Vườn Trúc Xinh cung cấp khá phổ biến. Khi có nhu cầu các bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi để mua được  một sản phẩm ưng ý với giá cả phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Releated

hồ cá koi cho quán cafe

Có nên thiết kế hồ cá koi cho quán cafe hay không?

Thiết kế hồ cá koi không chỉ bó hẹp trong không gian sân vườn nhà ở nữa mà hiện nay bạn có thể bắt gặp những hồ cá koi ở rất nhiều nhà hàng và quán cafe. Cafe Koi là một trong những mô hình kinh doanh cafe độc đáo và thu hút khách hàng […]