Trung thu của Trung Quốc

Vài nét truyền thống Trung Thu của Trung Quốc

Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, không chỉ là lễ hội diễn ra duy nhất ở Việt Nam mà còn diễn ra nhiều nước ở Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc…với nhiều nghi lễ khác biệt nhau thể hiện văn hóa của mỗi quốc gia. Hãy cùng Sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu vài nét truyền thống Trung Thu của Trung Quốc nhé.

Nguồn gốc của Tết Trung Thu của Trung Quốc

Tương truyền từ xưa, Tết Trung Thu bắt nguồn từ Trung Quốc, qua thời kì bị đô hộ Việt Nam bị ảnh hưởng một phần văn hóa, trong đó có Tết Trung Thu. Từ thời nhà Đường, vua Đường Minh Hoàng dạo chơi ở ngự hoa viên đêm rằm tháng 8 âm lịch.

Trong lúc thưởng nguyệt, vua bất ngờ gặp đạo sĩ La Công Viễn, vị đạo sĩ này đã hóa phép đưa vua lên cung trăng. Tại đây cảnh còn đẹp hơn ở nhân gian, vua hưởng lạc cùng các tiên nữ xinh đẹp quên cả đường về. Sau khi trở về trần thế vua luyến tiếc những gì đã trải qua.

Trung thu của Trung Quốc
Trung thu của Trung Quốc

Sau đó, ông cho ra đời Khúc Nghê Thường Vũ Y để nhớ ngày được lên cung trăng. Cứ mỗi năm đến trăng rằm tháng 8, khắp mọi nơi trên lãnh thổ nhà Đường lại tổ chức rước đèn và bày tiệc mừng Trung Thu. Trong khi đó, vua cùng Dương Quý Phi uống rượu, thưởng nguyệt cùng với đoàn cung nữ ca múa bên cạnh để kỷ niệm

Cũng từ đó, Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu ra đời và được tổ chức hằng năm vào ngày rằm tháng 8 âm lịch. Dù là ở Trung Quốc hay Việt Nam thì Trung Thu đều là lễ hội lớn và có hoạt động rước đèn trong đêm rằm.

Nét đặc trưng Trung Thu của Trung Quốc

Dù bất cứ truyền thuyết nào, thì ở Trung Quốc từ “Trung Thu” được xuất hiện lần đầu tiên trong nghi thức của nhà Chu, tức Chu Nguyên Chương (1328-1398). Trong những ngày lễ hội các gia đình sẽ bày tiệc thưởng trăng, trẻ em được tham gia chơi nhiều trò chơi như rước đèn lồng, đèn kéo quân, múa lân, người lớn coi đêm Rằm tháng Tám là đêm của thơ ca, hẹn hò đôi lứa.

Tết trung Thu thường diễn ra các hoạt động sôi nổi như:

Ngắm trăng – nét đẹp trung thu của Trung Quốc

Người Trung Quốc cổ xưa tin rằng, mặt trăng và nước có một mối liên kết mật thiết. Trong truyền thuyết của người Choang, mặt trăng và mặt trời được xem là cặp vợ chồng và các ngôi sao là con cái.

Ngắm trăng tròn đêm trung thu
Ngắm trăng tròn đêm trung thu

Họ liên tưởng, lúc trăng tròn nhất là lúc đang mang thai, sau khi sinh con, măt trăng sẽ khuyết đi và có hình lưỡi liềm. Chính điều kì diệu đó, khiến người Choang tin vị trí của người phụ nữ hết sức quan trọng và được tôn vinh vào ngày rằm tháng 8, vì mặt trăng hôm đó tròn và sáng nhất năm.

Ăn bánh trung thu

Theo thời gian, bánh trung thu đã phát triển và mang hương vị riêng dựa trên các loại nguyên liệu của từng vùng. Hiện nay ở Trung Quốc, có bánh trung thu Bắc Kinh, Tô Châu, Quảng Đông, Triều Châu, Tứ Xuyên. Bánh Bắc Kinh bánh có vỏ màu nâu giòn, trong khi bánh Tô Châu có nhiều lớp, lớp vỏ nhạt mỏng. Bánh Quảng Châu thì vỏ mềm dày.

Không chỉ có nhân bánh thơm ngon, vỏ bánh còn được in nhiều hình cầu kỳ bắt mắt: Hằng Nga bay lên cung trăng, đêm trăng ngân hà, tam đàn ấn nguyệt… Người làm bánh cũng gửi gắm rất nhiều tâm tư tình cảm vào chiếc bánh. Họ dùng bánh để thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết, nhớ người thân cháy bỏng, hy vọng cuộc sống hạnh phúc viên mãn.

Bái nguyệt

Đêm rằm những cô nàng thiếu nữ sẽ có lễ cúng trăng với mong muốn mình có vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết như Hằng Nga, trắng sáng lung linh vĩnh cửu tựa như mặt trăng tròn.

Múa rồng lửa

Tổ chức lễ trung thu không thể thiếu màn múa rồng, sẽ có một nhóm người nâng hình nộm rồng trên những chiếc cột. Các vũ công sẽ phối hợp hài hòa với nhau để thể hiện những động tác uốn lượn, uyển chuyển của những chú rồng đầy uy lực.

Múa rồng trung thu của Trung Quốc
Múa rồng trung thu của Trung Quốc

Màn múa rồng được xem là điểm nhấn trong các lễ hội tại Trung Quốc cũng như những khu phố người Hoa trên khắp thế giới. Con rồng với uy quyền, trí tuệ được tin là sẽ mang tới may mắn, sự thịnh vượng cho con người. Đây được coi là nét đặc trưng truyền thống trung thu của Trung Quốc.

Chơi đèn lồng

Chơi đèn lồng, ngắm hoa đăng là một trong những hoạt động chính của tết Trung Thu. Tuy lễ hội hoa đăng không hoành tráng như tết Nguyên tiêu, nhưng trung thu cũng được coi là một trong những lễ hội đèn lồng chính tại Trung Quốc. Một biểu tượng không thể thiếu trong Trung Thu của Trung Quốc.

Ở trên là vài nét truyền thống Trung Thu của Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Thu ở Việt Nam cũng có vài nét tương đồng với Trung Quốc, nhưng cũng có nét đặc sắc riêng của dân tộc. Để tổ chức một đêm Trung Thu đầy ý nghĩa có thể liên hệ ngày với công ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông để được tư vấn và hổ trợ tận tình về dịch vụ tổ chức Trung Thu trọn gói.

Bài viết tham khảo
Những món ăn nên có trong ngày Tết Trung Thu của mọi nhà
Thị trường bánh trung thu năm nay có gì mới ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Releated

Tiệc tea break cần chuẩn bị gì

Tiệc tea break là một hình thức tiệc không còn quá mới với người Việt, nhưng để hiểu rõ về hình thức cũng như ý nghĩa thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, hãy cùng Tạp chí ChillWithMindiABair tìm hiểu tiệc tea break cần chuẩn bị gì qua bài viết sau đây. Những việc […]