hồ cá koi hoạt động hiệu quả

Vài thủ thuật để hồ cá koi hoạt động hiệu quả hơn

Chơi cá koi giờ đây đã không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Người chơi sẽ tùy vào điều kiện gia đình và ngân sách mà có thể sở hữu 1 thiết kế hồ cá koi lớn hoặc hồ cá koi mini để thỏa niềm đam mê của mình. Tuy nhiên vì đây là một loài cá quý nên việc thiết kế hồ cũng cần được chú ý nhiều hơn. Không những vậy, làm cách nào để hồ cá koi hoạt động hiệu quả hơn cũng là vấn đề mà bạn tuyệt đối không được lơ là. Vậy bí quyết ở đây là gì?

Các kỹ thuật cực kỳ đơn giản nhưng giúp hồ cá koi hoạt động hiệu quả ngoài mong đợi

Để giúp hồ cá koi hoạt động hiệu quả đồng thời công tác chăm sóc và vệ sinh hồ Koi cũng trở nên đơn giản hơn thì bạn cần đảm bảo tuân thủ các điều kiện sau:

  1. Hồ cá Koi luôn phải có hệ lọc và luồng tốt

Lọc hồ cá koi tốt là phải đảm bảo cho nước hồ trong, mặt hồ lúc nào cũng sạch sẽ, tránh việc bị bọt, bụi bẩn, váng nước, rác lá làm giảm tầm quan sát của bạn. Luồng tốt là luồng nước khỏe đổ ra bể, với bố trí hợp lý.

1 hồ chỉ cần vài luồng với phi ống lớn có thể tốt hơn nhiều so với việc xây dựng nhiều luồng phi ống nhỏ. Luồng khỏe, sẽ kích thích cá bơi lội thường xuyên, năng động và tránh xệ bụng.

Sơ đồ lọc
Sơ đồ lọc

Thỉnh thoảng cũng nên kiểm tra hoạt động của đèn UV, việc rêu tảo có bùng lên hay không đều phụ thuộc vào mấy cây đèn UV, do đó, nếu UV không hoạt động thì bạn cần phải thay thế.

  1. Lượng oxy trong nước lúc nào cũng dồi dào

Sục khí luôn cần thiết, cá Koi cần một mức độ oxy hòa tan trong nước tối thiểu là 6mg/lít, nếu lượng oxy dưới mức này các chú koi sẽ trở nên căng thẳng (stress), mà đây cũng là nguồn cơn gây nên nhiều bệnh.

Hàm lượng oxy thấp cũng sẽ khiến cá giảm hoạt động, không bơi nhiều, lười ăn, điều đó lâu dài cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tăng trưởng và sinh sản. Oxy hòa tan trong nước lạnh sẽ dồi dào hơn trong nước ấm, do đó vào mùa hè, cần cải thiện lượng oxy hơn nữa.

Sau một quá trình nuôi, các chú koi sẽ lớn lên dần, chưa kể chúng ta sẽ gia tăng số lượng trong đàn, nhưng nên có điểm dừng, bởi hồ cá không thể phình to ra. Chúng ta có thể tăng sục khí, nhưng đó chưa chắc là phương án tốt, để đảm bảo sự phát triển của cả đàn, do vậy bạn có thể giảm số lượng nuôi, nếu thấy cần thiết.

  1. Có cá mới

Bạn vô cùng hào hứng khi chuẩn bị đón thêm 1 vài em Koi mới nữa về nhà. Chúng có thể là từ một nguồn tốt, thế nhưng đừng quên dưỡng cách ly trước khi thả vào đàn cũ. Bởi ít nhất thì nguồn nước của 2 nơi là đang khác nhau.

Thả cá mới đúng cách
Thả cá mới đúng cách

Do đó, hãy luôn sẵn sàng 1 hồ dưỡng cá vài hôm để xác định các em nó đủ điều kiện nhập đàn mới. Lưu ý hồ dưỡng cũng cần trang bị lưới che chắn, hệ lọc/sủi khí đầy đủ hoặc tắm thuốc tím nếu thấy cần thiết.

  1. Thức ăn cho hồ cá koi

Nóng quá hoặc lạnh quá thì hệ tiêu hóa của koi cũng sẽ hoạt động không hiệu quả, vì vậy nên lựa chọn thời điểm cho ăn và lượng thức ăn vừa phải để tránh việc cá koi bị sình bụng, bị tiêu hóa. Tuyệt đối không cho ăn đêm để cá luôn khỏe, body tốt. Không cho ăn giữa trưa nắng nóng, còn khi mùa đông đến thì nên giảm ăn.

  1. Quan tâm đến đàn cá koi của bạn mỗi ngày

Hằng ngày ngắm nhìn, sẽ giúp chúng ta nhận biết được tình trạng sức khỏe của mấy em Koi, khi thấy có một vài dấu hiệu lạ, ví dụ ngáp mặt nước, tập trung chỗ nước chảy xuống hay việc cà mình vào thành bể, biếng ăn, khép vây, nằm đáy nên quan sát kỹ hơn để bắt bệnh cho chuẩn, nên xin tư vấn từ những người nuôi cá chuyên nghiệp để có phương án xử lý hữu hiệu.

Khi bị bệnh bạn sẽ thấy hồ dưỡng cá rất quan trọng, để cách ly con cá bị bệnh khỏi đàn để điều trị kịp thời và tránh được nhiều thiệt hại. Muối và thuốc tím được khuyên dùng để ngừa bệnh, do đó thỉnh thoảng bạn có thể cho vào hồ theo tỷ lệ khuyến cáo để sát trùng, diệt khuẩn. Khi phát sinh bệnh hãy bình tĩnh nhận định và cho thuốc, đừng dùng quá nhiều loại thuốc, điều đó làm sức đề kháng của koi không thể chịu được.

Cuối cùng với các gợi ý ở trên, hy vọng người chơi sẽ áp dụng thành công để chăm sóc cho hồ cá koi một cách tốt nhất và giúp bể cá luôn trong trạng thái xinh đẹp!

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Releated

hồ cá koi cho quán cafe

Có nên thiết kế hồ cá koi cho quán cafe hay không?

Thiết kế hồ cá koi không chỉ bó hẹp trong không gian sân vườn nhà ở nữa mà hiện nay bạn có thể bắt gặp những hồ cá koi ở rất nhiều nhà hàng và quán cafe. Cafe Koi là một trong những mô hình kinh doanh cafe độc đáo và thu hút khách hàng […]