Ý nghĩa của lễ động thổ công trình

Ý nghĩa và nguồn gốc của tổ chức lễ động thổ công trình

Chắc hẳn nhiều người nghe tới lễ động thổ nhưng không phải ai cũng biết đó là sự kiện gì. Tại sao phải tổ chức lễ động thổ? Vì vậy, hãy cùng tạp chí Chill With Mindi A Bair tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc của lễ động thổ công trình qua bài viết sau đây.

Nguồn gốc lễ động thổ công trình

Theo các sách cổ của Trung Quốc, Lễ động thổ lần đầu tiên xuất hiện từ năm 113 trước Công Nguyên. Từ thời vua Vũ Hán Đế thấy triều đình có tục tế trời mà không có tục tế đất, ông cho thiết triều quần thần lại để bàn bạc về việc tổ chức Lễ Hậu Thổ, tức là tạ ơn Thần Đất hay còn gọi là Xã Tế.

Sau đó, lễ động thổ hàng năm được tiến hành sau ngày mùng 3 Tết âm lịch. Động thổ là lễ cúng thổ thần, thổ địa để xin phép bắt đầu động đến đất cho một năm mới. Chúng ta sẽ thường thấy nghi lễ nào trong nghề nông, tổ chức lễ động thổ là hoạt động đào xới đất cát trong buổi đầu năm với mong muốn năm nay làm vụ mùa sẽ bội thu, thuận lợi.

Nguồn gốc lễ động thổ công trình
Nguồn gốc lễ động thổ công trình

Thực chất của lễ động thổ

Thực ra, không có ngày nào được quy định là ngày tổ chức lễ động thổ, nhưng để dân làng an tâm làm ăn, nhiều làng thường tiến hành tổ chức lễ này sau 3 ngày tết. Thông thường, các bậc bô lão trong làng và quan viên sẽ được đề cử làm chủ tế và bồi tế cúng Thổ thần. Lễ vật cúng gồm hương đăng, trầu rượu, y phục và giấy tiền vàng bạc đồ mã.

Trong buổi lễ, ông chủ tế sẽ mặc trang phục màu xanh với áo thụng, tay cầm cuốc bổ xuống đất. Sau đó lấy một cục đất đặt lên bàn thờ rồi khấn xin Thổ thần cho dân làng được động thổ. Sau khi tổ chức lễ động thổ, dân làng mới được phép canh tác. Người ta nói “phép vua thua lệ làng” nên ai cuốc xới đất trước khi tiến hành sự kiện này sẽ bị dân bắt bẻ. Trong ba ngày này, nếu trong làng chẳng may có ai lâm chung, tang gia phải hoản lại trong nhà, phải đợi xong lễ động thổ xong mới được đào huyệt mai táng.

Ngày nay, không chỉ có nghề nông mới làm lễ động thổ, mà những công trình xây dựng, những tác phẩm kiến trúc liên quan tới đất đai cũng thường tổ chức lễ này. Mỗi nơi sẽ có mỗi cách tổ chức khác nhau, càng ngày người ta sẽ càng đơn giản bớt những chi tiết không cần thiết, họ sẽ xúc đất tượng trưng để khởi công xây dựng công trình.

Ý nghĩa của tổ chức lễ động thổ công trình

Đây là những yếu tố đảm bảo văn hóa dân tộc, liên quan đến vấn đề tâm linh. Dù muốn dù không vẫn tác động đến tinh thần, suy nghĩ rất lớn. Tổ chức lễ động thổ sẽ giúp người chủ đầu tư an lòng, phấn khởi và có sự quyết tâm hơn với công việc của mình.

Ý nghĩa của lễ động thổ công trình
Ý nghĩa của lễ động thổ công trình

Bên cạnh đó, những buổi lễ động thổ được truyền thông qua các phương tiện đại chúng sẽ dễ dàng đến với mọi người hơn. Đây là một trong những hình thức quảng bá hình ảnh của dự án, các công trình có vốn đầu tư rất lớn; đưa ra nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và có thể đạt lợi nhuận khủng. Thu hút sự quan tâm của xã hội là thành công trong công tác truyền thông. Bên cạnh đó, việc này còn làm đẹp hình ảnh của nhà đầu tư, nhà tổ chức và đơn vị xây dựng công trình đó.

Những thông tin về ý nghĩa và nguồn gốc của lễ động thổ công trình được Tạp chí Chill With Mindi A Bair chia sẻ hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của quý bạn đọc. Bên cạnh nhau, nếu muốn tổ chức lễ động thổ chuẩn mực có thể liên hệ công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp để nhận được sự giúp đỡ tận tình và có buổi lễ động thổ thành công.

Xem thêm
Vài nét truyền thống Trung Thu của Trung Quốc
Những món ăn nên có trong ngày Tết Trung Thu của mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Releated

Tiệc tea break cần chuẩn bị gì

Tiệc tea break là một hình thức tiệc không còn quá mới với người Việt, nhưng để hiểu rõ về hình thức cũng như ý nghĩa thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, hãy cùng Tạp chí ChillWithMindiABair tìm hiểu tiệc tea break cần chuẩn bị gì qua bài viết sau đây. Những việc […]